Chè không chỉ là món ăn vặt phổ biến trên đường phố, mà còn là một tráng miệng tuyệt vời tại nhà. Với những nguyên liệu đơn giản, gần gũi, bạn có thể sáng tạo ra nhiều món chè đa dạng và phong phú. Mùa hè, thưởng thức chè lạnh giải nhiệt, mùa đông thì chọn chè béo bùi ấm lòng. Chè không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể, thích hợp để làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Chè Thái
Cách nấu chè Thái
Để làm một tô chè Thái, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như: nhãn, mít, thạch dừa, sầu riêng, hạt lựu, sương sáo, thạch lá dứa. Các loại trái cây này được lựa chọn vì vị ngọt đặc trưng, và bạn có thể linh hoạt thêm một vài loại khác tùy theo sở thích. Phương pháp làm chè Thái cực kỳ đơn giản, chỉ cần pha trộn đều các nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị hòa quyện, vừa ngọt béo, vừa dai ngon.
Chè đậu xanh
Cách nấu chè đậu xanh
Muối đường phèn và một chút vani sẽ làm cho chè đậu xanh thêm ngọt và thơm phức. Nên thêm nước nóng vào đậu xanh để đảm bảo chúng nấu chín đều. Chè đậu xanh là món ăn mát và bổ dưỡng. Bạn có thể kết hợp đậu xanh với nha đam, nước cốt dừa, khoai tây, hoặc phổ tai để tạo ra những nồi chè thơm ngon và hấp dẫn. Có thể nấu chè đậu xanh đơn giản hoặc thêm các nguyên liệu khác tùy theo khẩu vị cá nhân.
Chè khoai dẻo
Chè khoai dẻo với hương vị hấp dẫn từ những loại khoai màu sắc đa dạng như tím, vàng nhạt, vàng nghệ, và thậm chí cả màu trắng ướp màu xanh lá dứa. Quá trình làm chè có nhiều bước nhưng không quá phức tạp. Kết quả là một tô chè thơm ngon, béo ngậy, chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai yêu thích vị ngọt. Khoai là nguyên liệu chính để làm món chè này. Tuy vậy, chè khoai dẻo lại rất bắt mắt bởi các loại khoai làm chè có màu sắc khác nhau: khoai màu tím, màu vàng nhạt, vàng nghệ, màu trắng. Riêng khoai màu trắng có thể sáng tạo ướp màu xanh lá dứa vào. Làm chè khoai dẻo có nhiều bước, nhưng không quá khó. Chè làm xong thơm ngon, rất hấp dẫn, có vị béo và bùi như tan trong miệng. Bạn nào thích ăn ngọt chắc chắn không thể bỏ qua món chè khoai dẻo.
Chè hạt sen
Chè hạt sen với hương vị ngon bổ dưỡng, không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn là một món tráng miệng tuyệt vời trong những ngày nắng nóng. Hạt sen được xử lý cẩn thận, nấu chín mềm giòn, kết hợp với nhãn, táo tàu, đậu xanh, nha đam, nấm tuyết, tạo nên một chè hạt sen đa dạng và phong phú. Vị ngọt thanh, mát lạnh, chè hạt sen không chỉ ngon miệng mà còn giúp làm đẹp da. Chè hạt sen ngon, bổ dưỡng lại giúp thanh lọc cơ thể nên được rất nhiều người yêu thích. Những ngày nắng nóng mà được ăn một chén chè hạt sen thì quá tuyệt vời. Sen được nấu với nước nóng sơ qua một lượt đầu để ra bớt nhựa và giúp nước sau nấu chè trong hơn, giúp hạt sen mềm và giòn. Để món chè thêm đa dạng, người ta thường thêm vào nhiều loại nguyên liệu khác như: nhãn, táo tàu, đậu xanh, nha đam, nấm tuyết. Chè hạt sen không quá béo, vị ngọt thanh, ăn mát, giúp làm đẹp da.
Chè thập cẩm
Cách nấu chè thập cẩm
Chè thập cẩm là tác phẩm nghệ thuật sáng tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau, mang đến trải nghiệm thưởng thức hương vị đa dạng. Mỗi nơi, mỗi nhà lại có cách nấu chè thập cẩm riêng, tạo nên sự độc đáo và phù hợp với khẩu vị cộng đồng. Với sự hòa quyện của nhiều thành phần, chè thập cẩm không chỉ ngon miệng mà còn là lựa chọn tuyệt vời để chia sẻ với bạn bè và gia đình.
Chè đậu đen
Cách nấu chè đậu đen
Đậu đen, với nhiều lợi ích cho sức khỏe, trở thành nguyên liệu chính cho món chè đậu đen hấp dẫn. Để nấu chè này, trước hết, hãy ngâm đậu đen trong nước để làm mềm. Chè đậu đen có thể được thưởng thức kèm với nước cốt dừa và đậu phộng, tạo ra hương vị béo ngậy độc đáo. Hạt đậu đen bóng mượt, vị thơm ngon đầy cuốn hút, là món tráng miệng hoàn hảo cho những ngày nóng nực.
Chè đậu đỏ
Cách nấu chè đậu đỏ
Đậu đỏ là nguyên liệu chính của chè đậu đỏ. Để chè thêm ngon, hãy ngâm đậu đỏ trước khi nấu để loại bỏ vị chát. Sau đó, nấu đậu đỏ với nước mới để có món chè thơm ngon, mềm mại. Một cách đơn giản nhưng đầy ấn tượng để thưởng thức vị ngọt bùi của chè đậu đỏ.
Chè khoai môn
Chè khoai môn là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt, bùi và dẻo. Được nấu chung với nếp, nước cốt dừa và thêm chút mùi của lá dứa, chè khoai môn trở thành một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng mọi loại khoai môn, từ khoai môn cao đến khoai môn sáp, để tạo ra một chè ngon, dẻo và không bị nát. Chế biến chè khoai môn tại nhà với những bí quyết đơn giản, bạn sẽ có ngay một món tráng miệng dân dã, hấp dẫn.
Chè nha đam
Cách nấu chè nha đam
Nha đam không chỉ được ưa chuộng trong việc làm mặt nạ mà còn là nguyên liệu tuyệt vời cho món chè ngon. Không chỉ đơn thuần làm chè nha đam, bạn còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu xanh, đường phèn bột báng hoặc hạt sen tạo ra những phiên bản chè độc đáo. Với hương vị thanh mát, chè nha đam không chỉ giúp giải nhiệt mà còn tốt cho làn da. Thưởng thức chè nha đam cắt hạt lựu, bạn sẽ trải nghiệm hương vị độc đáo và lạ miệng.
Chè bắp
Cách nấu chè bắp
Bắp, với hương vị ngọt và hơi béo, là một nguyên liệu tuyệt vời cho món chè. Bạn có thể chọn loại bắp mỹ hoặc bắp nếp để tạo nên chè bắp thơm ngon và dẻo. Khi nấu xong, chè bắp sệt, hòa quyện với nước cốt dừa, tạo nên một món tráng miệng ngon miệng. Chè bắp không chỉ là sự lựa chọn tốt cho gia đình mà còn là món chiêu đãi hấp dẫn cho bạn bè.
Chè sương sa hạt lựu
Cách nấu chè sương sa hạt lựu
Chè sương sa hạt lựu không chỉ hấp dẫn với vẻ ngoại hình đa dạng màu sắc và hạt lựu, mà còn đậm chất truyền thống. Cách làm chè đơn giản, nhưng hương vị khiến bạn khó quên. Gia đình tôi thường làm món chè này vào những ngày hè nóng bức. Đặc biệt, chè sương sa hạt lựu còn là sự kết hợp của vị béo và ngọt, một món tráng miệng bình dị nhưng đầy ấn tượng. Những hạt lựu đỏ rực trong chè là điểm nhấn tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt.
Chè lam
Cách làm chè lam
Mang đến hương vị đặc biệt với tên gọi lạ mắt, chè lam là một biểu tượng ẩm thực Việt Nam không nước. Sự kết hợp độc đáo của bột và đường, cùng với lạc, quế, và gừng, tạo nên hương vị đậm đà của chè lam. Mềm mại và dẻo ngon, chè lam thường là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày se lạnh của mùa đông. Thưởng thức chè lam cùng một cốc trà nóng là trải nghiệm tuyệt vời khó quên.
Chè trái cây
Cách làm chè trái cây
Chè trái cây là lựa chọn phổ biến, hấp dẫn đối với nhiều người, kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau tạo nên một món chè thơm ngon, dinh dưỡng. Trái cây cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, làm đẹp da và giúp giải nhiệt trong mùa hè.
Chè chuối
Cách nấu chè chuối
Chuối ngọt, giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho nhiều món ăn như bánh chuối, kem chuối, và đặc biệt là chè chuối. Chọn chuối tây hoặc sáp, chín vừa phải, thêm khoai, nước cốt dừa để tạo hương vị béo ngon.
Chè bánh lọt mang đến hương vị quen thuộc, hấp dẫn với sợi bột màu xanh lá dứa và hạt lựu hồng trong nước cốt dừa loãng. Món này vừa dai vừa mềm, kết hợp hương lá dứa thoang thoảng, giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.
Cách nấu chè bánh lọt
Những ký ức về chè bánh lọt xanh xanh hồng hồng từ những chuyến đi chợ cùng mẹ, món ngon với sợi bột mềm mịn, hương vị thoảng thoảng của lá dứa và hạt lựu, giờ đây trở thành một kỷ niệm ngon ngọt.
Đăng bởi: Vănn Lợi
Từ khóa: Danh sách 20 món chè tuyệt vời, dễ làm, khiến nhiều người mê mẩn
Visit bfstc.edu.vn for more interesting articles on Chemistry, Discovery, Tips, Stories, Literature, Physics, Blog, and other exciting news and events.