Categories
Blog

Cúng đầy tháng quan trọng không kém thôi nôi.

Cúng đầy tháng cũng tương tự như cúng thôi nôi tuy nhiên, cúng đầy tháng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi đứa trẻ. Sau quá trình nằm trong trứng nước và được sinh ra ngoài môi trường thì đây là giai đoạn yếu nhất của trẻ sơ sinh nên thông thường đây là giai đoạn vô cần được chăm sóc kỹ lưỡng nhất. Và đầy tháng chính là cột mốc đánh dấu rằng trẻ đã có hoàn toàn đầy đủ sức khỏe và thời gian thích nghi đầy đủ để giúp cho việc
trẻ phát triển một cách ổn định.

Cúng đầy tháng quan trọng không kém thôi nôi.

Việc cúng đầy tháng cũng chính là lúc làm lễ ăn mừng cho con cái đã vượt qua được một tháng sau trứng nước. Cúng đầy tháng còn là một lễ cảm tạ các Bà Mụ đã ra tay tạo hình một đứa trẻ, một nguồn sống mới cho gia đình cũng như cúng ra mắt ông bà tổ tiên, thổ công. Lễ cúng còn là để cho bà con dòng họ có thể đến ăn mừng cũng như bạn bè có thể gặp và ăn mừng cho đứa trẻ cũng như gia chủ.

Trong lễ cúng này, điều quan trọng cần lưu tâm đối với những người cúng đó là không thể nào bỏ qua được xôi chè cúng đầy tháng bởi nếu bỏ qua thì đây là một thiếu sót lớn, vô tình làm cho lễ cúng không linh nghiệm, và mất đi ý nghĩa của chính ngày thôi nôi cũng như sự cầu nguyện về sức khỏe, con đường phát triển cho đứa trẻ trong tương lai.

Cách thức chuẩn bị đồ cúng cũng tùy theo từng vùng miền thì sẽ có những kiểu cúng khác nhau nhưng đều tựu chung cần phải có đó chính là 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn để cúng cho 12 Bà Mụ – Là các vị Đại Tiên luôn cận kề và chăm sóc, tạo ra tính cách, hình hài của đứa trẻ và là người đỡ đầu cho con đường của trẻ. Bên cạnh đó, còn cúng Đức ông và 3 Đức thầy với 1 dĩa xôi lớn, 13 dĩa xôi nhỏ, 1 mâm cơm (cá, thịt, canh, đồ xào và cơm), gà luộc, 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn, 13 bánh tráng nướng cùng, hoa quả. Ngoài ra, còn có bình hoa, trà rươu, nhang đèn, nước, gạo, muối…

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật thì cần trình bày bàn cúng cho hài hòa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” với phần lễ cúng phải được đặt về phía tây và bình hoa đặt vào hướng tây và bắt đầu khấn nguyện các bà mụ và các đức thầy về phù hộ, giúp cho con cái họ mạnh tay, mạnh chân và phát triển ổn định trong tương lai.

Qua đó, có thể thấy được đầy tháng thật sự là một lễ cúng vô cùng quan trọng đối với mọi đứa trẻ và cũng như khiến cho cha mẹ chúng an tâm hơn trong quá trình phát triển của con em mình.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.