Ăn xôi nhiều mà không chú ý điều này thì rất có hại

Xôi là món ăn quen thuộc, gần gũi và được hầu hết người Việt Nam yêu thích.Trời lạnh ngắm nhìn gánh hàng xôi khói nghi ngút là đã thấy ấm lòng. Món xôi được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng, bởi bởi nhanh, tiện và vừa túi tiền. Tuy nhiên, nếu ăn xôi mà không chú ý đến những điều này thì lợi bất cập hại đấy. 

Ăn xôi nhiều mà không chú ý điều này thì rất có hại

Nên chỉ ăn xôi 2 lần / tuần, người đau dạ dày và mang bầu hạn chế ăn xôi

Ngày nay, với cuộc sống xô bồ như hiện tại, người ta không còn thấy một nồi xôi bốc khói nghi ngút trong gian bếp nhà nữa. Thay vào đó, xôi có thể mua được dễ dàng ở những gánh hàng rong, những chõ xôi của các cô các dì đội nón lá, những chiếc xe đẩy dọc đường đi làm, đi học. Hương thơm của nếp, cùng vị ngọt tham dẻo quánh làm người ăn cảm thấy thích thú khi thưởng thức những chõ xôi ngon.

Mặc dù xôi làm món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng có thể ăn xôi, và không phải ăn xôi lúc nào cũng tốt. Dưới đây là những lưu ý khi ăn xôi để đảm bảo sức khỏe.

Chỉ nên ăn xôi tuần 2 lần

Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi được nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng là các thực phẩm sạch. Tốt như vậy cũng không nên an nhiều bởi xôi chứa nhiều calo, ăn nhiều sẽ gây nên chứng chướng bụng, mệt, với những người đang bị thương, ăn xôi sẽ gây sưng mủ. Còn với những người muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.

Do đó, chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ. Không nên ăn xôi thay ăn cơm. Những người dễ bị nóng trong người và dễ nổi mỵn cũng không nên ăn xôi nhiều vì nó sẽ khiến cho tính trạng của bạn ngày một nặng hơn.

Người đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi

Với những người bị đau dạ dày không thích hợp ăn xôi, nhất là vào bữa sáng. Bởi vì xôi thường nấu với đỗ xanh, gạo nếp tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu.

Nếu ăn xôi có kèm thêm các thành phần như: hành , tỏi, tiêu… sẽ khiến bạn càng ợ chua nhiều hơn. Hiện tượng nóng cổ, ợ chua khi ăn đồ nếp là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Ăn xôi giúp chúng ta có cảm giác no lâu, nhưng lại khó tiêu. Do đó, chúng không tốt cho người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày – thực quản. Nhất thiết không nên ăn xôi vào buổi tối với người đau dạ dày, đặc biệt là đối với những người đang trong quá trình giảm cân.

Phụ nữ đang bầu bí hạn chế ăn xôi.

Trong nếp có vị ngọt, tính ấm, ạo nếp có vị ngọt, tính ấm, tuy xôi nếp có tác dụng trị các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén. Song các bà bầu chỉ nên ăn xôi nếp với một lượng vừa phải, bởi bà bầu ăn xôi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, xôi nếp có tính dẻo nên gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Do đó, bà bầu chỉ nên xem đây là một món ăn chơi chứ không nên coi đây là món ăn hàng ngày. Không nên dùng xôi nếp làm đồ ăn sáng.

Trả lời