Xin chào các bạn yêu thích ẩm thực Hàn Quốc! Bạn đã từng thưởng thức những món thịt nướng thơm ngon đến từ đất nước này chưa? Nếu chưa, đừng lo, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước chấm tại nhà với những bước đơn giản. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc độc đáo để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
1. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc theo cách truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mật ong: 1 muỗng
- Đường: 3 muỗng
- Dầu mè: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng
- Dầu hào: 2 muỗng
- Ớt tươi: 2 trái
- Mè rang: ½ muỗng
- Các loại gia vị khác như hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt…
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, mè rang ở lửa nhỏ để không bị cháy, ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Làm Nước Chấm Thịt Nướng Hàn Quốc
- Đun nóng chảo và thêm dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng, thêm tỏi để phi thơm vàng.
- Sau đó, thêm 1 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tiêu đen, và 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc. Khuấy đều tất cả rồi đun sôi.
- Đun quậy hỗn hợp nước chấm trong khoảng 10 phút, sau đó thêm ớt băm nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. Cho hỗn hợp nước chấm ra bát để nguội.
Bước 3: Hoàn Thành
Sau khi hoàn thành nước sốt, đổ vào bát để nguội và thưởng thức kèm với thịt nướng. Bạn cũng có thể thêm mè rang để làm cho nước sốt thêm thơm ngon.
Mẹo nhỏ: Để nước chấm thêm ngon và bảo quản được lâu, bạn có thể đổ sốt vào lọ thủy tinh và đun trong 15 phút. Sau đó, lấy sốt ra, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
2. Làm Nước Chấm Thịt Nướng Hàn Quốc với Sốt Ssamjang
Nếu bạn đã từng thưởng thức thịt nướng Hàn Quốc, thì chắc chắn không thể thiếu sốt chấm Ssamjang. Đây là loại sốt ăn kèm phổ biến với các món như thịt bò nướng Hàn Quốc, sườn nướng, thịt heo nướng…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Mè rang: 20g
- Các gia vị khác như Tương đậu Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc (trong các siêu thị lớn), dầu mè, đường cát trắng…
Các bước thực hiện
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhỏ.
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, và băm nhỏ.
- Pha tương ớt Hàn Quốc, dầu mè và tương đậu theo tỉ lệ 1:1:1, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
- Thêm hành tây băm, tỏi băm, và mè rang vào tô hỗn hợp tương đậu. Thêm 1 muỗng đường rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sốt sánh mịn, có màu đỏ đẹp mắt.
3. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc với sốt đào tươi mật ong
Sốt đào tươi mật ong là một loại nước sốt chấm phổ biến với hương thơm của đào, sự ngọt thanh và cay cay. Hãy không bỏ lỡ cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc dưới đây để thưởng thức món ăn ngon.
Nguyên liệu sẵn có
- 5 trái đào tươi
- 1 trái ớt chuông
- ½ củ hành tây
- Mật ong, mù tạt, giấm táo, ớt bột, muối, hạt tiêu, dầu mè…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sẵn sàng nguyên liệu
- Đào sau khi được làm sạch, ngâm nước muối trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ chất bẩn, sau đó xả lại với nước. Sau khi ngâm, vớt đào ra rổ, để ráo và cắt thành những hạt lựu nhỏ.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt chuông rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Kết hợp các gia vị
Chuẩn bị một tô lớn, cho đào, hành tây, ớt đã băm nhỏ vào đó. Sau đó, thêm ½ chén mật ong, ½ muỗng mù tạt, và 2 muỗng giấm táo rồi trộn đều.
Mẹo nhỏ: Nên nêm nếm và điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 3: Tạo Nước Mắm
Đầu tiên, thêm ½ chén nước lọc vào hỗn hợp, khuấy đều và đổ vào chảo trên bếp để đun sôi. Bạn có thể gia vị thêm ớt bột và tiêu trong quá trình nấu để sốt trở nên cay hơn. Khi sốt đã sôi, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi nước sốt sệt lại, có độ sánh mịn thì tắt bếp.
Một số ý khi làm nước sốt chấm thịt nướng:
- Tránh làm nước sốt quá mặn vì thịt nướng đã thấm đậm gia vị từ trước. Nước chấm quá mặn sẽ giảm đi hương vị ngon của món ăn.
- Bạn có thể làm nhiều nước chấm hơn và để trong tủ lạnh để sử dụng dần, tránh phải làm nhiều lần.
- Nên lưu trữ nước chấm trong hũ thủy tinh để giữ hương vị đúng cách.
Chúc bạn thành công trong việc làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc thơm ngon! Đừng quên ghé thăm trang web bfstc.edu.vn để cập nhật những tin tức, sự kiện mới nhất về Hóa học, Khám phá, Lời khuyên, Câu chuyện, Văn học, Vật lý và Blog…