Ở Hàn Quốc, mì tương đen Jajangmyeon đậm đà và cuốn hút đã trở thành một món ăn nổi tiếng. Để tạo nên hương vị đặc trưng của sốt tương đen, bạn cần có những bí quyết chế biến thú vị. Hãy tham khảo ngay những bí kíp từ Bfstc.edu.vn dưới đây để thực hiện thành công món ăn này.
1. Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của sốt tương đen
Mì tương đen Jajangmyeon được làm từ sợi mì to, dai và nước sốt tương Chunjang đặc sánh, kết hợp cùng thịt ba chỉ và rau củ chiên. Khi thưởng thức, bạn có thể kết hợp với ít kim chi và trứng ốp la để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.
Để có sốt tương đen thơm ngon, bạn cần xào sốt tương đen cùng dầu trước để tạo hương thơm đặc trưng. Sau đó, xào các nguyên liệu khác với lửa đủ mạnh để giữ vị ngọt tự nhiên. Dưới đây là chi tiết nguyên liệu và bước chế biến:
2. Cách làm sốt tương đen ngon chuẩn vị tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ (hoặc thịt lợn xay): 200g
- Bắp cải trắng: 200g
- Khoai tây: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tương đậu đen Hàn Quốc: 150g
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng cafe muối
- 500ml nước lọc
- Bột bắp
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ, lạng bỏ bì, thái hạt lựu hoặc băm sơ
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Hành tây rửa sạch, thái dọc sau đó thái hạt lựu
- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ
- Nếu bạn muốn thêm nhiều rau củ, có thể thêm nấm và bí ngòi
Bước 2: Làm sốt tương đen
- Cho chảo lên bếp và thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và 150g tương đen, đảo đều cho đến khi tương đen có mùi thơm. Sau đó, lấy tương ra khỏi chảo.
- Lấy một chiếc chảo khác, cho thịt ba chỉ vào chiên sơ để ra bớt mỡ và thịt có màu vàng.
- Đặt khoai tây vào chảo và xào cùng với thịt khoảng 2 phút.
- Sau đó, hãy đặt hành tây, bắp cải và một chút gia vị vào chảo, xào nhanh tay.
- Cho nước xâm xấp vào và đun sôi trong một lúc để thịt và rau củ chín.
- Sau đó, thêm tương đen vừa xào vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với tương.
- Lấy 1 muỗng bột bắp hòa tan với chút nước, sau đó thêm vào chảo tương đen để tạo hỗn hợp sệt.
Bước 3: Thưởng thức
- Cho sốt lên mì đã chuẩn bị, thêm trứng luộc, kim chi, củ cải muối, trộn đều và thưởng thức.
2. Bí quyết làm sốt tương đen Hàn Quốc tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300g
- Dầu hào: 1/4 chén
- Dầu ăn: 2 thìa
- Bột ngô: 2 thìa
- Tương đậu đen Hàn Quốc: 1/4 chén
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 2 thìa nhỏ
- Khoai tây: 2 củ
- Bí ngòi: 1 quả
- Nước dùng gà: 300ml (nếu có)
Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị khoai tây, bí ngoài, hành tây, rửa sạch và thái hạt lựu sao cho kích thước đồng đều
- Tỏi băm nhỏ và để riêng
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, lạng bỏ bì và thái hạt lựu
Bước 2: Làm sốt tương đen
- Đun nóng chảo và cho thịt vào đảo đều, đến khi thịt xém cạnh thì gạn bỏ bớt mỡ tiết ra
- Thêm khoai tây vào chảo với thịt, đảo đều trong 2 phút
- Tiếp theo, thêm bí ngòi vào chảo với thịt và đảo đều
- Sau đó, thêm hành tây vào và đảo đều
- Cho tỏi băm vào và đảo khoảng 30 giây, sau đó thêm dầu hào và dầu mè vào đảo đều
- Gạt bớt thịt và rau củ sang hai bên, sau đó cho tương đen vào giữa chảo, khuấy nhẹ trong khoảng 1-2 phút rồi trộn đều với các nguyên liệu trong chảo
- Thêm nước lọc hoặc nước dùng gà vào chảo và đun sôi
- Hòa tan bột ngô với chút nước lọc, rót vào chảo
- Khuấy nhẹ và đun sôi trên lửa nhỏ một lúc để hỗn hợp sệt lại, làm cho sốt đậm đà
Bước 3: Thưởng thức
- Cho sốt lên mì đã chuẩn bị, trộn đều và thưởng thức.
4. Bí quyết nhỏ khi làm sốt tương đen
- Để có nước sốt tương đen chuẩn vị, hãy sử dụng loại tương đậu đen Hàn Quốc, không nên thay thế bằng các loại khác. Tương đậu đen Hàn Quốc có sẵn ở các siêu thị lớn và có giá khá hợp lý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua.
- Chú ý rằng khoai tây cần xào trước hơn hành tây và bí ngòi để đảm bảo chín đều và giữ được hương vị tốt nhất.
- Nên đun chín các nguyên liệu vừa đủ, không nên đun quá kỹ để tránh làm cho rau củ trở nên nhũn và mất đi hương vị ngon.
Dưới đây là cách làm sốt tương đen Hàn Quốc theo cách chuẩn vị, giúp bạn có một bữa mì ngon như khi ở xứ kim chi. Hãy thực hiện ngay hôm nay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Khám phá thêm:
- Bí quyết làm nước chấm cho bún chả
- Cách nấu nước dùng phở bò ngon