Quảng Bình với món bánh xèo trứ danh không thể bỏ qua

Bánh xèo một tên gọi thân quen với nhiều người và cực kỳ thịnh hành ở rất nhiều vùng miền khác nhau, mang lại những hương vị vô cùng khách biệt. Nếu như bánh xèo miền tây thường rất to được đổ theo hương vị mặn mà với giá, thịt ba chỉ, tôm to bảng và được biến tấu với một ít trứng bên trong thì tại Quảng bình lại là một hình thức bánh xèo vô cùng mới lạ với cách thức làm công phu không kém. Hãy cùng xem, điều gì đã làm món ăn đặc sản Quảng Bình – một đặc sản miền trung nổi tiếng này lại làm “xiêu lòng” những thực khách bằng món ăn này.

Quảng Bình với món bánh xèo trứ danh không thể bỏ qua

Cũng giống như những món bánh xèo ở những vùng miền khác, bánh xèo được làm từ bột gạo và được ăn kèm bởi các loại rau và nước chấm ăn kèm. Tuy nhiên, một điểm đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh xèo Quảng Hòa đó chính là lúa mành ăn kèm với cá chuối và nộm – một sự khác lạ so với những món bánh xèo khác.

Bánh xèo được làm từ bột gạo được xay từ những hạt gạo lứt, gạo đỏ – rất tốt cho sức khỏe và mang mùi vị mới lạ cho người dùng – đã được ngâm trong nước 4 – 5 tiếng, khi gạo được xay mịn sẽ được cho thêm muối, hẹ hành thái nhỏ vào thau nước bột gạo, một thứ nước đặc sệt chất lượng với hương thơm từ gạo đã làm cho thực khách có thể tưởng tượng được chất lượng của món ăn. Để cho ra được những món bánh ngon thì khuôn bánh phải được làm một cách tỉ mỹ cũng như bếp phải thật đỏ lửa mới bỏ khuôn và tráng qua dầu. Đợi dầu chín mới cho bánh vào để tạo được hình thù đẹp trên vỏ bánh. Theo tay những người làm bánh xèo thì chỉ cần đổ đến khuôn thứ 3 là khuôn đầu đã chín và cứ thế đôi tay thoăn thoắt của các nghệ nhân.

Để tạo được hương vị mạnh chua để “trấn áp” lại vị béo ngậy của món ăn để không bị ngán thì người dân Quảng Hòa đã cho thêm món ăn kèm vào trong các loại rau sống đó là cá chuối. Cá chuối nhưng không phải cá mà đó chính là những quả chuối sứ dược hái và gọt vỏ ngâm với phèn hoặc chanh sau đó xắt lát mỏng nhúng qua một bát gia vị có tỏi ớt được cuốn cùng với bánh, rau và các loại gia vị khác. Nộm ăn kèm được làm từ giá, rau két và vừng tạo nên sự hòa quyện về nhiều hương vị với nhau giúp tạo nên một món ăn đặc sản ngon miệng.

Trả lời